Flat bread (written in Vietnamese)

Theo như  mình biết là có rất nhiều loại flat bread (tạm dịch là bánh mì dẹt nhé 😉 )có hình dạng cũng như công thức na ná nhau, ví dụ điển hình có thể kể tới là hàng loạt các loại bánh như: pita bread, naan bread, chapati, roti, tortilla…Tìm hình ảnh trên google coi thử thì tất cả dường như chẳng khác nhau gì mấy vì thế mình dành ra một chút thời gian để tìm hiểu xem sự khác nhau của tất cả các loại bánh này là gì & sau khi tìm kiếm thì mình đã tìm ra một vài điểm khác nhau của từng loại .

Pita bread là bánh có dạng hình tròn dẹt, ở giữa phồng lên thường gọi là ‘pocket’ vì nó giống như một cái túi, khi bánh nguội ‘cái túi’ này sẽ xẹp xuống.

Nguồn ảnh: Google.

Người ta thường cho nhân vào trong ‘cái túi’ này.

Nguồn ảnh: Google.

Bánh thường được ăn ở các nước thuộc vùng Trung Đông, Địa Trung Hải…Vì là bánh mì nên cách làm pita có đầy đủ các công đoạn: nhồi, ủ lần 1, đấm xẹp khí gas, ủ lần 2 & nướng. Có 6 nguyên liệu chính để làm pita: bột mì đa dụng (hoặc bột mì nguyên cám), men (dĩ nhiên bánh mì là phải có nguyên liệu này, làm cho bánh nở), muối (tạo vị cho bánh, làm chậm quá trình lên men), đường (tạo vị, tạo màu, ‘thức ăn’ cho men), dầu (giúp cho bánh mềm & giữ được lâu hơn), nước.

Naan bread cũng là một loại flat bread tương tự như pita. Bánh có nguồn gốc từ Iran (trước gọi là Ba Tư). Naan thường được ăn ở Iran, các nước phía nam & trung Á, Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út)…

Nguồn ảnh: Google.

Chapati (hay còn gọi là chapatti, chappathi) còn được biết đến với tên gọi Roti, là một loại flat bread của người Ấn Độ. Bánh thường được ăn ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka…Tuy là bánh mì nhưng chapati/ roti không sử dụng men. Nguyên liệu để làm ra chapati/ roti là bột mì (all purpose flour, whole wheat flour), muối, dầu, nước.

Nguồn ảnh: Google.

Tortilla là một loại bánh có từ nhiều thế kỉ trước của người Mexico. Có hai loại là: flour tortilla (hay còn gọi là wheat tortilla) & corn tortilla. Flour tortilla được làm từ all purpose flour còn corn tortilla được làm từ masa harina (bột bắp thô). Tortilla được dùng để làm một số loại bánh khác như:
– Burrito: tortilla kẹp nhân rồi cuộn lại (nhân theo sở thích).

Nguồn ảnh: Google.

– Taco: tortilla kẹp nhân & gấp lại thành hình chữ U (nhân theo sở thích).

Nguồn ảnh: Google.

Taco với vỏ màu vàng nhạt là taco chính gốc, được nướng trên chảo không dính. Taco với vỏ vàng đậm là hard-shell taco, được chiên ngập trong dầu, món này được bán trong các cửa hàng fast food của Mỹ.

– Fajita: tortilla ăn kèm với các loại thịt nướng & rau diếp xắt nhỏ, sour cream, guacamole, salsa, pico de gallo, cheese, cà chua…

– Enchilada: tortilla kẹp nhân rồi cuộn lại (nhân theo sở thích), phủ chili pepper sauce.

Nguồn ảnh: Google.

– Tortilla chip: được làm từ corn tortilla. Với một miếng corn tortilla, người ta sẽ cắt ra những miếng bột nhỏ hình tam giác sau đó đem chiên giòn.

Nguồn ảnh: Google.

– Nacho: là một món ăn với thành phần chính tortilla chip nhưng được phủ cheese đun chảy, salsa…

Nguồn ảnh: Google.

Tất cả những kiến thức trên là mình tự tìm hiểu trên mạng nên có thể thông tin không được chính xác hoàn toàn nhưng dù sao cũng mong là mọi người thích bài viết này :).

Advertisements

2 thoughts on “Flat bread (written in Vietnamese)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s